เผยสอบครูผู้ช่วย ว12 ส่อทุจริตวิชาเอก204ราย

บอร์ดก.ค.ศ.พบข้อมูลใหม่สอบครูผู้ช่วย ว 12 พบส่อทุจริตวิชาเอก 204 ราย ส่งจุฬาฯวิเคราะห์ผล จี้ 77เขตพื้นที่ ส่งผลดำเนินการกับคนทุจริตสอบ

teacher-test

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯและรมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า ที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าการดำเนินการกับผู้สอบบรรจุคัดเลือกครูผู้ ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 ที่คะแนนสูงผิดปกติ 344 ราย ใน 119 เขตพื้นที่ ว่า มีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่จำนวน 42 เขตพื้นที่ รายงานเข้ามาว่า มีผู้ที่มีรายชื่อในข่ายคะแนนสูงผิดปกติ 131 ราย แต่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งแล้ว 107 ราย สั่งให้ออกจากราชการแล้ว 42 ราย และยังไม่สั่งให้ออกจากราชการ 65 ราย โดยที่ประชุมได้ให้สำนักงาน ก.ค.ศ.เร่งรัดให้อีก 77 เขตพื้นที่ที่เหลือรีบรายงานเข้ามาว่าได้ดำเนินการใดบ้างแล้ว

 

รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้รับทราบข้อมูลเพิ่มเติมจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า พบผู้เข้าสอบในคะแนนใน 12 รายวิชาเอกสูงผิดปกติ โดยมีผู้ได้คะแนนเกือบเต็มสูงขึ้น จากการสอบที่ผ่านมาจะมีผู้ที่ได้คะแนนเกือบเต็มน้อยมาก และทำผิดในข้อเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ได้มอบให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม โดยในส่วนนี้มีผู้มีคะแนนผิดปกติ 204 คน แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นตัวเลขที่ซ้ำกับข้อมูลผู้สอบ 344 ราย ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ส่งมาให้หรือไม่ โดยเรื่องนี้ต้องมีการติดตามต่อไป

 

ด้าน นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ผู้ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วย 24 ราย ใน 42 เขตพื้นที่ แบ่งเป็นพนักงานราชการ 5 ราย และครูอัตราจ้าง 7 ราย ที่เหลืออีก 12 ราย ยังไม่มีข้อมูลเข้ามาว่าอยู่ในตำแหน่งใด ซึ่งในประเด็นของผู้ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุให้เป็นข้าราชการครูนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นพนักงานราชการหรือครูอัตราจ้าง ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกฎหมายระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ดังนั้น จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของส่วนราชการต้นสังกัดที่จะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่าง ไร แต่ไม่เกี่ยวกับ ก.ค.ศ. เพราะถือว่าไม่มีฐานะเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา.

 

ที่มา – เดลินิวส์

เสนอความคิดเห็นต่อสิ่งนี้

ความคิดเห็น