เกี่ยวกับเรา

ครูไอที (krui3.com) เป็นเว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางที่นำเสนอบทเรียน แนะนำเทคนิคการใช้คอมพิวเตอร์ และบริการต่างๆ เพื่อประโยชน์สูงสุด

 

แนะนำบทเรียน

การเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ หรือบทเรียนบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเป็นทางเลือกหนึ่ง ในการสร้างสื่อการเรียนการสอน โดยนักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตตามความสามารถและความสนใจของตนเอง อีกทั้งยังเอื้ออำนวยความสะดวกในเรื่องของเวลา และสถานที่

บทเรียนบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต “ครูไอที” ประกอบไปด้วยบทเรียนหลายวิชา อาทิ วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศของชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ3 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ4 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ5 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ6 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 นอกจากนี้ยังมีรายวิชาเพิ่มอีก เช่น วิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก วิชาการเขียนโปรแกรมเชิงโครงสร้าง วิชาการสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป วิชาการสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมออนไลน์ และวิชาการนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint โดยผู้จัดทำได้รวบรวมเนื้อหาจากประสบการณ์ ในการเรียนการสอนมาบูรณาการให้เป็นบทเรียนที่มีความสมบูรณ์ เข้าใจง่าย เพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง

 

 

 

การเรียนรู้ผ่านบทเรียนบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต “ครูไอที”

นักเรียนสามารถเข้าเรียนโดยใช้โปรแกรมเว็บเบราเซอร์แล้วพิมพ์คำค้นว่า “ครูไอที” หรือพิมพ์ URL ว่า www.krui3.com จะปรากฏเว็บไซต์ บทเรียนบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตครูไอที

 

ก่อนจะมาเป็น “ครูไอที”

เว็บไซต์ครูไอที ถ้าจะเล่าท้าวความก็คงต้องเริ่มตั้งสมัยปี 2551 ตอนนั้นผมเรียนอยู่ระดับปริญญาตรีกำลังจะขึ้นปี 2 มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งในช่วงนั้น ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรง(โดนบังคับ) ประธานชมรมคอมพิวเตอร์ศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งชื่อชมรมเหมือนกับสาขาวิชาวิชาหนึ่งในคณะศึกษาศาสตร์ ทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าเป็นชมรมของคณะ ในตอนนั้นจึงมีความคิดว่าจะทำอย่างไรดี ให้คนอื่นรู้ว่านี่ไม่ใช่ชมรมของคณะ แต่เป็นชมรมของมหาวิทยาลัย และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มศึกษาการสร้างเว็บไซต์อย่างจริงจัง ซึ่งในตอนแรกก็เขียนด้วยโปรแกรม Web Editor โดยใช้ภาษา html อย่างง่าย ถัดมาก็เริ่มสนใจพวก CMS Forum ก็เริ่มศึกษา discuz โดยทำในรูปแบบเว็บบอร์ด แล้วดึง Feed มาแสดงในหน้าเว็บเพจ ชื่อเว็บไซต์ว่า comclub และใช้โฮสต์ฟรีเจ้าหนึ่ง

ต่อมาเว็บบอร์ดเริ่มเน่าบ่อยๆ เพราะคนเข้าเยอะ ประกอบกับตอนนั้นใช้โฮสต์ฟรี จึงไม่ค่อยเสถียร เลยเปลี่ยนไปศึกษา CMS ที่ชื่อ Maxsite ตัวนี้ดีมากครับ แต่งหน้าได้ง่ายมาก แต่เพื่อนร่วมทีมบ่นว่ายาก เพราะตอนจะโพสต์เนื้อหาต้องเลือกให้ถูกที่ มิเช่นนั้นมันจะแสดงผลหน้าหลักไม่ตรงตามจุดที่ต้องการ และที่สำคัญ พอเริ่มมีคนรู้จัก ก็โดนชาวต่างชาติเข้ามาก่อกวน (เว็บโดนแฮ็ก) ในตอนนั้นใช้ชื่อเว็บไซต์ว่า ครูมอนอ (kroomornor)

หลังจากที่ใช้โฮสต์ฟรีมานาน ในปี 2554 เริ่มพอจะมีเงินเก็บบ้างจึงเช่าโฮสต์และโดเมนเองในชื่อ glongchalk.com (กล่องชอล์กดอทคอม) และใช้ Joomla ในการพัฒนา ช่วงนั้นสนุกมาก ลองเล่นนั่นเล่นนี่ แต่เว็บก็ไม่สวยถูกใจซักที แถมพักหลังเริ่มอืด หนืด หน่วง เพราะของเล่นเยอะเกินไป เลยคิดใหม่ หาอะไรที่ง่ายๆ สวยลงตัวในตัวเอง จึงมาจบที่ wordpress และรู้สึกพอใจกับมันมาก

หลังจากเรียนจบปริญญาตรีในปี 2555 และได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครูในโครงการครูพันธุ์ใหม่ จึงทำให้เราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะลงโรงเรียนประถมหรือมัธยม และแล้วโชคชะตาก็พัดพาไปลงโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งเป็นประเภทขยายโอกาสมีตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในตอนนี้ไมด้สอนประถม1 ถึงประถม 6 มีปัญหาคือเด็กๆ จำ URL เว็บไซต์ glongchalk.com ไม่ได้ ในปี 2558 จึงได้จดโดเมนเนมใหม่ “ครูไอที : krui3.com” ในช่วงนี้เริ่มมีครูจากที่ต่างๆ เข้ามาร่วมในการพัฒนาทั้งการออกแบบและสร้างบทเรียน

 

โลโก้เว็บไซต์ครูไอที

ปี 2558 —-> 

 

ปี 2559 —-> 

 

ปี 2560 —-> 

 

ปี 2561 —-> 

 

 

 

 

 

ท่านสามารถติดตามพวกเราได้ที่

 facebook

Twitter

 

 

 

ท่านผู้ชมท่านใด อยากจะร่วมเผยแพร่ บทเรียน

ติดต่อได้ที่ krui3com@gmail.com

Facebook : ครูไอที-krui3.com

Call : 097-171-6690

 

 

 

###########################################

 

 

ผู้จัดทำ

 

 

นายจีระพงษ์  โพพันธุ์  ครูโรงเรียนบางมูลนากภูมิวิทยาคม

 

ประวัติการศึกษา

ระดับปริญญาตรี สาขาคอมพิวเตอร์ศึกษา (กษ.บ.) มหาวิทยาลัยนเรศวร

ระดับปริญญาโท สาขาการบริหารการศึกษา (ศษ.ม.) วิทยาลัยทองสุข

 

จัดทำเว็บไซต์ “ครูไอที” ขึ้นเพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน ไม่มีจุดประสงค์เพื่อการค้าการลงทุน

  facebook          twitter        instagram  Line

 

 

###########################################

 

 

นางสาววาริน  โพพันธุ์  ครูโรงเรียนบางมูลนาก(ราษฎร์อุทิศ)

 

ประวัติการศึกษา

ระดับปริญญาตรี สาขาคอมพิวเตอร์ศึกษา (กษ.บ.) มหาวิทยาลัยนเรศวร

ระดับปริญญาโท สาขาการบริหารการศึกษา (กษ.ม.) มหาวิทยาลัยพิษณุโลก

 

จัดทำเว็บไซต์ “ครูไอที” ขึ้นเพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน ไม่มีจุดประสงค์เพื่อการค้าการลงทุน

  facebook        twitter         instagram

 

 

 

ขอบคุณที่ให้เกียรติติดตามเรา