เผยแพร่ผลงาน

หลังจากที่เราได้สร้างเว็บไซต์จบเป็นที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว คนอื่นจะยังไม่สามารถมองเห็นเว็บไซต์ของเราได้ จนกว่าเราจะทำการอัพโหลดข้อมูลทั้งหมดขึ้นไปฝากไว้ที่โฮสติ้ง และจดทะเบียนซื้อโดเมนเนมซึ่ง ดังนั้นเราจึงควรทำความรู้จักสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก่อน

 

 

โดเมนเนมคืออะไร

ชื่อโดเมน (Domain Name) คือ ชื่อของเว็บไซต์ เช่น www.glongchalk.com ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการบ่งบอกว่าเว็บไซต์นั้น มีชื่อ อะไร

 

 

โฮสติ้ง (Hosting) คืออะไร

               เว็บโฮสติ้ง (hosting) จริงๆก็คือเครื่อง server ที่ทำหน้าที่พื้นที่การใช้งานในอินเทอร์เน็ต โดยการเช่า หรือให้ใช้ฟรีของพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ในเครื่อง Server โดยเครื่อง Server นี้จะเชื่อมต่อ Internet ความเร็วสูง และ online 24 ชม.

 

 

ขนิดของโฮสติ้ง (hosting)

               เว็บโฮสติ้งถ้าแยกตามระบบปฏิบัติการ (OS) ที่ตัวเว็บโฮสติ้งใช้งาน มีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการที่ใช้งานคือ Microsoft Windows Server และ Linux

ความ แตกต่างระหว่างระบบปฏิบัติการ 2 ระบบนี้ คือ ตัว Windows Hosting สามารถใช้งานได้กับเว็บไซต์ที่เขียนโดยภาษา ASP, ASP.net และ PHP ได้ ในขณะที่ตัว Linux Hosting สามารถใช้งานกับเว็บไซต์ที่เขียนโดยภาษา PHP ได้เท่านั้น

แต่ หากเว็บไซต์ที่เขียนโดยใช้ HTML ก็สามารถเลือกใช้เว็บโฮสติ้งได้ทั้ง 2 แบบ โดยที่การแสดงผลของทั้ง 2 ระบบไม่ต่างกัน แต่แนะนำให้ใช้เป็น Linux Hosting เพราะจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

 

 

โฮสติ้งแบบให้บริการฟรี
               สำหรับ ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งฟรีนั้น เราสามารถค้นหารายชื่อผู้ให้บริการได้ตามเสิร์ชเอนจิ้นทั่วไป ซึ่งก็มีผู้ให้บริการอยู่หลายเจ้าเหมือนกัน ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าผู้ให้บริการแต่ละเจ้านั้นจะให้พื้นที่ในการเก็บข้อมูล เป็นจำนวนเท่าไหร่ มากหรือน้อย แต่ในที่นี้ขอแนะนำให้ใช้บริการของ www.phitsanulok.ob.tc ซึ่งเหมาะกับผู้เริ่มต้นเป็นอย่างมาก เพราะสามารถจัดการเว็บไซต์ของเราได้โดยง่าย

 

 

วิธีการสมัครใช้ Host ฟรี กับ ob.tc

1. ขั้นตอนแรกให้เข้าไปที่หน้าแรกของเว็บ www.ob.tc ก็จะเจอกับหน้าแรก ของเว็บคลิ๊กปุ่ม ฟรี

phitsanulok1

 

2. กรอกข้อมูลลงไปตามรูป

phitsanulok2

 

3. เสร็จแล้วคลิกปุ่ม ลงทะเบียนฟรี ! พื้นที่โฮมเพจ กระดานบอร์ด

4. ก็จะปรากฏหน้าต่างแสดงรายละเอียดการสมัคร

phitsanulok3

 

วิธีการอัพโหลดไฟล์ขึ้น Host ฟรี กับ ob.tc

1. คลิกที่ เข้าสู่กระดานสนทนา (ตามภาพด้านบน)

2. เมื่อเข้ามาสู่หน้ากระดานสนทนาแล้วคลิกที่ปุ่ม ADMIN LOGIN

phitsanulok4

3. กรอก Username และ Password แล้วคลิกปุ่ม เข้าระบบ
phitsanulok5

4. คลิกที่ปุ่ม phitsanulok6จัดการเว็บไซต์ เพื่อเข้าไปสู้หน้าเว็บเพจที่สามารถทำการอัพโหลดไฟล์ได้

5. ทำการอัพโหลดไฟล์โดยคลิกที่ปุ่ม Browse แล้วเลือกไฟล์ที่ต้องการ คลิกปุ่ม Open ทำอย่างนี้จนได้ไฟล์ที่ต้องการทั้ง 5 ไฟล์ หรือตามต้องการ

phitsanulok7

6. ถ้าเลือกไฟล์เสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่ม อัพโหลดไฟล์

หมายเหตุ : ถ้าต้องการสร้างโฟลเดอร์ สามารถทำได้โดยพิมพ์ชื่อโฟลเดอร์ลงไปในช่องสีฟ้า แล้วคลิกปุ่ม สร้างโฟลเดอร์ หรือถ้าต้องการลบไฟล์ออกก็สามารถทำได้โดยคลิกที่ช่องสี่เหลี่ยมหน้าไฟล์ แล้วคลิกปุ่ม ลบไฟล์ที่เลือก (ถ้าจะลบโฟลเดอร์ก็ทำเหมือนกัน)

 

7. ทดสอบโดยการพิมพ์ URL ในเว็บบราวเซอร์ www.ชื่อที่สมัคร.ob.tc

 

(หมายเหตุ : ขั้นตอนแต่ละขั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามการปรับปรุงของเว็บเจ้าของโฮสต์)

 

 

รู้จักโปรแกรม FTP

FTP (File Transfer Protocal) คือ มาตรฐานที่กำหนดใช้เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลหรือการ Upload / Download ข้อมูลบน Internet โดยเราจะใช้โปรแกรมที่เรียกว่า FTP Client มาช่วยในการ Upload / Download ข้อมูลไปเก็บไว้ที่ Server เช่น โปรแกรม CuteFTP, WS_FTP, FileZilla ฯลฯ

ตัวอย่างหน้าต่างโปรแกรม FileZilla

filezilla

 

 

จัดทำโดย นายจีระพงษ์   โพพันธุ์
อ้างอิง :   1. เพื่อคนทำเว็บแบบฟรีๆ. “hosting คืออะไรมีหน้าที่อย่างไร”. http://meewebfree.com/site/start-website-builder/147-how-to-hosting-work. 2552
2. iBusiness Magazine. ““Web Hosting” คืออะไร”. http://faker-programmer.blogspot.com/2009/08/web-hosting.html. 2552
3. ไทยโฮสคลับ.คอม. “อยากทำเว็บไซต์ของตัวเอง ต้องมีอะไรบ้าง?”. http://www.thaihostclub.com/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87. 2552