ลงมือสร้างเว็บไซต์

Weblog เว็บล็อก หรือที่เรียกกันว่า Blog (บล็อก) ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดี ซึ่งคำนี้น่าจะมาจาก web = เว็บไซต์ และlog = การบันทึกเรื่องราวตามลำดับเวลา weblog น่าจะหมายถึงเว็บไซต์ที่เป็นการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ตามลำดับเวลา ซึ่งเมื่อก่อนน่าจะรู้จักกันในรูปแบบของไดอารี่ออนไลน์ ซึ่ง blog น่าจะเริ่มมาจากการเขียนไดอารี่ออนไลน์ รูปแบบการเขียนหรือการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ก็จะแล้วแต่คนเขียน Blog ว่าจะนำเสนออะไร
ปัจจุบันมีคนนิยมเขียน Blog เพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็มีเว็บไซต์ต่างๆ ที่ให้บริการ Blog จำนวนมาก ทำให้ผู้ที่คิดจะมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง ไม่ต้องยุ่งยากในการติดตั้ง เช่า Host ให้เปลืองเงิน ซึ่งมีเว็บไซต์ที่ให้บริการ Blog ฟรีอยู่มากมาย สามารถเลือกสมัครใช้งานได้ตามที่ต้องการอย่างที่เราคุ้นๆ อยู่ก็มี windows live space, word press , MySpace , blogger (ของ google.com) , bloggang (ของ pantip.com) , exteen , OKNation และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

Word Press คืออะไร

Word Press เป็นโปรแกรมสำหรับทำบล็อก พัฒนาด้วยภาษา PHP และใช้งานร่วมกับฐานข้อมูล MySQL ภายในสัญญาอนุญาตใช้งานแบบ GNU General Public License

Word Press มีการใช้งานที่ง่าย มีความยืดหยุ่นสูง เป็นที่นิยมของบล็อกเกอร์ทั่วโลกรวมทั้งชาวไทยด้วยเช่นกัน มีผู้พัฒนาปลั๊กอิน และธีม(Theme) ให้เลือกใช้แบบฟรีๆ อยู่เป็นจำนวนมาก นอกจาก Word Press รุ่นปกติแล้ว ยังมี WordPress MU อีกรุ่นหนึ่ง ที่ไว้ให้ผู้ใช้นำไปเปิดเป็นผู้ให้บริการพื้นที่ทำเว็บบล็อก ที่ผู้ใช้ทั่วไปสามารถมาสมัครเพื่อสร้างเว็บบล็อกของตนเองได้

 

 

การสมัครใช้งาน WordPress.com

  1. เริ่มต้นเข้าไปที่ http://wordpress.com
  2. คลิกที่ Get a New WordPress Blog Now เพื่อสมัครสมาชิกและเข้าใช้งาน

wp1

  1. จะเข้าสู่ขั้นตอนสมัครสมาชิก ให้กรอกข้อมูลให้ครบทุกช่อง ให้ใส่ชื่อผู้ใช้ ใส่อีเมล์ที่ใช้งานได้จริง เพราะรหัสผ่านจะถูกส่งให้ทางอีเมล์นี้ และติ๊กถูกเพื่อยอมรับข้อตกลง จากนั้นคลิกที่ Next เพื่อไปสู่ขั้นตอนต่อไป

wp2

  1. กรอกชื่อ Blog ตามที่ต้องการ พร้อมกรอกใส่ Title บล็อกด้วยนะครับ เลือกภาษาให้เป็นภาษาไทย จากนั้นคลิกที่ Signup เพื่อสมัครสมาชิก

wp3

  1. กรอกรายละเอียดต่างๆให้ครบ จากนั้นคลิกที่ Save Profile เพื่อบันทึกข้อมูล หลังจากนั้นระบบจะทำการบันทึกข้อมูลและสร้าง Account ให้ ระบบจะส่งลิงค์ที่ใช้ยืนยัน ให้ทางอีเมล์ให้เข้าไปเช็ดอีเมล์ที่เราใช้ในการสมัคร

wp4

  1. คลิกที่ลิงค์เพื่อยันการสมัคร

wp5

  1. จากนั้นระบบจะแจ้ง Username และ Password แล้วคลิกที่ Login เพื่อเข้าระบบ

wp6

  1. เข้าระบบด้วย Username และ Password ตามที่ได้รับมา

wp7