รู้จัก WordPress และการสร้างความแข็งแกร่งเบื้องต้น

ที่มาภาพ – www.tech21century.com

 

 

ก่อนอื่นเราคงต้องยอมรับว่า WordPress นั้นเป็น CMS ที่นิยมนำมาสร้างเว็บไซต์กันอย่างมาก (รองมาคือ Joomla และ Drupal) เรามาดูตารางเปรียบเทียบ WordPress Joomla และ Drupal กันครับว่ามีผู้ใช้เยอะขนาดไหน ดังนั้นยิ่งมีคนใช้เยอะ ก็ยิ่งเป็นเป้าสายตากับพวกแฮ็กเกอร์ ในบทความนี้ ผมจะมานำเสนอวิธีการเบื้องต้นในการรักษาความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress

 

อัตราการ Download CMS WordPress นำลิ่ว ตามด้วย Joomla! และ Drupal

 

การนำไปใช้ในโปรเจ็คและการถูกประเมินของ CMS

 

 

 

ก่อนจะมาทำให้ WordPress มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น เรามารู้กันก่อนว่า WordPress Joomla และ Drupal คืออะไร
 WordPress นั้นเริ่มต้นมาจากระบบที่ใช้ทำบล็อกเล็กๆ และพัฒนาจนกระทั่งกลายเป็นระบบบริหารข้อมูลที่สมบูรณ์เต็มรูปแบบในภายหลัง ตัวระบบพื้นฐานนั้นเอื้อต่อการทำบล็อกได้ทันที และยังมาพร้อมกับ Plugin จำนวนมหาศาลสำหรับการใช้งาน ซึ่งถ้าเราจะเปรียบเทียบให้มองเห็นภาพง่ายๆ ผมขอเทียบกับระบบปฏิบัติการก็แล้วกัน โดย WordPress นั้นเปรียบเทียบได้กับระบบปฏิบัติการของ Apple ที่รวมทุกอย่างเข้ามาที่ Core ให้ตัวเองใหญ่และสำเร็จรูป หรือเราจะมองว่า WordPress นั้นข้ามขั้นนักพัฒนาเว็บมาอยู่ในกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นนักพัฒนา Content ซะมากกว่า

 

 

  Joomla ตัวระบบพื้นฐานมีขนาดไม่ใหญ่ โดยมาพร้อมกับจาก extensions และ templates หลักๆ อยู่แล้ว แต่ก็สามารถเพิ่ม extension และ template เข้าไปได้ และมีให้เลือกมากมายมหาศาลทั้งจากทีมงานนักพัฒนา Joomla เป็น CMS ที่ฉลาดมากเพราะเลือกที่จะ Keep Core ของตนเองไว้แบบเล็กๆ แต่ได้สร้างตลาดนักพัฒนาข้างนอกให้ใหญ่แทน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับระบบปฏิบัติการก็คงจะเทียบได้กับ Windows ที่มีโปรแกรมให้เลือกมากมายหลากหลายในท้องตลาด ทั้งฟรี และต้องซื้อ

 

 

 Drupal คือ Community ที่ใหญ่มากและ Active อยู่ตลอดเวลา โดย Default มาพร้อมกับ Modules Extension และ Theme ที่สามารถเลือกได้มากมาย ถ้าเปรียบเทียบ Drupal กับระบบปฏิบัติการก็คงจะเทียบได้กับ Linux ที่ระบบไม่ได้เบ็ตเสร็จอะไร แต่เมื่อจะสร้างอะไรก็สามารถสร้างได้อย่างไม่จำกัด แม้แต่เว็บไซต์ของธนาคารที่มีความต้องการของระบบแบบซับซ้อน Drupal ก็สามารถตอบโจทย์ได้
ตอนนี้เราก็รู้จัก 3 ยักษ์ใหญ่ของ CMS กันไปแล้ว ในบทความนี้ผมขอไม่กล่าวถึง Joomla และ Drupal นะครับ เพราะไม่ถนัดและไม่ได้ใช้งานอย่างจริงจังเท่ากับ WordPress ดังนั้น วันนี้เรามาสร้างความแข็งแกร่งให้ WordPress กันดีกว่า

 

1. หมั่นอัปเดต WordPress และ Theme ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเสมอ (ตั้งอัปเดต WordPress อัตโนมัติ) (ตั้งอัปเดต Theme อัตโนมัติ)

 

2. ลบ Theme และ Plugin ที่ไม่ได้ใช้ออก

 

3. สร้าง admin account ใหม่ ลบ default admin และ user account ออก

 

 
เพียงเท่านี้เว็บไซต์ที่สร้างด้วย Word press ก็จะปลอดภัยมากขึ้นแล้ว แต่ถ้ายังไม่พอสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ i-secure.co.th