ทำความรู้จัก “หน้าตา” ของแอนดรอยด์


ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่า แอนดรอยด์(Android) คือ ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งเน็ตบุ๊ก โน๊ตบุ๊ก ทำงานบนพื้นฐานของลินุกซ์ เคอร์เนล เริ่มพัฒนาโดยบริษัทแอนดรอยด์ (Android Inc.) จากนั้นบริษัทกูเกิลก็ได้เข้าซื้อบริษัทแอนดรอยด์ และนำแอนดรอยด์ไปพัฒนาต่อ ภายหลังถูกพัฒนาในนามของ Open Handset Alliance ทางกูเกิลได้เปิดให้นักพัฒนาสามารถแก้ไขโค้ดต่างๆ ด้วยภาษาจาวา และควบคุมอุปกรณ์ผ่านทางชุด Java libraries ที่กูเกิลพัฒนาขึ้น บริษัทไหนจะเอาไปใช้เลยก็ได้ หรือจะถอดนั่น เติมนี่ ก็แล้วแต่สะดวกดังนั้น เราจะเห็นว่าโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตของแต่ละยี่ห้อที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จะมีหน้าตาที่ไม่เหมือนกัน ในส่วนบริการของ Google ทั้งหลาย ทั้ง Google Search, Play Store เหล่านี้ ถ้าผู้ผลิตเจ้าไหนอยากให้มีต้องจ่ายเงินให้ Google

 

UI คืออะไร
UI หรือ User Interface คือ ส่วนที่ใช้ติดต่อกับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เมนู ปุ่ม ฟอร์มต่างๆ หรือการจัดวางภาพ ขนาดตัวอักษร ของแต่ละหน้า

 

“หน้าตา : UI” ของแอนดรอยด์
ถ้าผู้ใช้ติดตามข่าววงการมือถือ อาจจะเคยได้ยินคำว่า Pure Android กันนะครับ ยิ่งช่วงนี้ Nokia8 พึ่งเปิดตัว สำนักรีวิวหลายๆ สำนักจะประกาศว่าใช้ Pure Android ทีนี้ผมขออธิบายให้ฟังคร่าวๆ ว่า Pure Android ก็คือ Android ที่ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย ไม่ตัด ไม่แต่ง หน้าตาธรรมดาออกจากท้องแม่ไม่ผ่านการศัลยกรรม หรืออาจจะผ่าตัดเพิ่มไส้ เปลี่ยนแปลงนิดหน่อย แต่ยังอยู่ในขนบต้นฉบับ ข้อดีของ Pure Android คือความลื่นครับ (ก็แน่ละ เล่นไม่เพิ่ม ไม่เสริมอะไรเลย) และเหมาะกับเครื่องเสปกกลางค่อนบน เพราะตัว device ที่ใช้ทดสอบพัฒนามันก็ราว ๆ นั้น และอีกอย่างคือตัวอัปเดตมาก่อนชาวบ้านเขาเสมอ

ในส่วนของ sumsung ก็ได้ทำ UI ครอบ Pure Android ไว้อีกที เพื่อเพิ่มความสามารถ เราเรียกว่า touchwiz ui ในส่วนของ Moto ก็จะเป็น blur ui ของ oppo ใช้ชื่อว่า Color OS และ HTC ก็ใช้ชื่อว่า Sense UI

 

Launcher คืออะไร
Launcher คือหน้าแรกที่เราเปิดมือถือมาแล้วเจอกับหน้าจอสวยสดงดงาม หลายๆ คนที่ใช้มือถือแอนดรอยด์ แล้วเบื่อกับหน้าตาของมือถือตัวเองก็สามารถดาวน์โหลด launcher มาแต่งให้มือถือของเรานั้นมีหน้าตาที่แปลกแตกต่างจากของเดิมออกไป

 

UI ต่างจาก launcher อย่างไร
UI พวกนี้จะต่างจาก launcher คือ launcher มันจะเปลี่ยนแค่หน้าแรกและหรือไอคอนเท่านั้น ส่วน UI จะมาจากบริษัทผู้ผลิตที่มีการเพิ่มลูกเล่น เครื่องไม้เครื่องต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน

 

มือถือยี่ห้ออะไรบ้าง ที่ใช้แอนดรอยด์
ASUS / HTC / Huawei / i-mobile / Lenovo / Meizu / Moto / Nokia / nubia / OPPO / Samsung / SONY / Vivo / Wiko / Xiaomi และ ZTE

 

 

 

อ้างอิง
– similantechnology, “Android คืออะไร”, http://www.similantechnology.com/news&article/android.html สืบค้นวันที่ 30 ส.ค. 60
– บริษัท รัชชอป จำกัด, “UI/UX คืออะไร”, http://www.rushshop.com/article-preview/371391791792 สืบค้นวันที่ 30 ส.ค. 60
– pinmemo, “อะไรคือ Android Launcher”, http://pinmemo.exteen.com/20131016/android-launcher สืบค้นวันที่ 30 ส.ค. 60