ทำความรู้จัก Bitcoin

อะไรคือ Bitcoin
Bitcoin (บิทคอยน์) คือ สกุลเงินดิจิตอล อยู่ภายใต้การดูแลของระบบเน็ตเวิร์คคอมพิวเตอร์ ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ของกลุ่มนักพัฒนาเล็กๆ กลุ่มหนึ่งตลอดจนบริษัทใหญ่ๆ ทั่วโลกไม่มีใครเป็นเจ้าของ ไม่มีรูปร่าง และไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท บิทคอยน์ถูกรันโดยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลก โดยใช้ระบบซอฟต์แวร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์

 

Bitcoin มาจากไหน
บิทคอยน์ถูกสร้างขึ้นโดยบุคคลที่ชื่อ Satoshi Nakamoto ที่อ้างว่าตัวเองมาจากประเทศญี่ปุ่น (แต่ไม่มีข้อมูลอื่นใดเกี่ยวกับตัวเขาเลย) เขาใช้อีเมลจากบริการฟรีเพื่อพูดคุยในเมลลิ่งลิสด้านการเข้ารหัส เขาเริ่มพัฒนาบิทคอยน์ในปี 2007 และเปิดเผยมันออกมาในปี 2009 จากนั้นจึงค่อยๆ ลดบทบาทตัวเองลงไป จนกระทั่งหายตัวไปในที่สุด คนในวงการไอทีเชื่อกันว่าชื่อ Satoshi ถูกสร้างขึ้นโดยเฉพาะเพื่อโครงการนี้ เมื่อพิจารณาจากความเชี่ยวชาญด้านการเข้ารหัสที่สูงมาก แต่กลับไม่มีชื่อนี้ในวงการวิชาการการเข้ารหัสเลย โดเมนหลักของโครงการคือ Bitcoin.org นั้นถูกจดทะเบียนกับบริษัทรับจดทะเบียนแบบปกปิดตัวตนก่อนจะโอนให้กับ Martti Malmi หนึ่งในนักพัฒนาหลักของโครงการชาวฟินแลนด์ สิ่งที่ระบุตัวตนของ Satoshi เข้าได้จริงๆ มีเพียงกุญแจ PGP ที่ใช้ติดต่ออีเมลกับเขาเท่านั้น

 

Bitcoin ใช้ทำอะไรได้บ้าง
เราสามารถใช้บิทคอยน์แทนเงินสดซื้อสินค้าออนไลน์คล้ายกับระบบซื้อขายผ่านอินเตอร์เนตทั่วๆ ไปที่ใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต อย่างไรก็ตามบิทคอยน์นั้นมีความน่าหลงไหลก็คือ ไม่มีสถาบันการเงินไหนสามารถควบคุมบิทคอยน์ได้ ซึ่งนั่นทำให้ผู้คนที่เลือกใช้บิทคอยน์ส่วนใหญ่สบายใจเนื่องจากแม้แต่ธนาคารก็ไม่สามารถควบคุม บิทคอยน์ได้

 

เราสามารถใช้ Bitcoin อย่างไม่จำกัดใช่หรือไม่
ตอบจริงๆ ก็คงจะใช่หรืออาจจะไม่ใช่ ด้วยการมีอยู่ของระบบบิทคอยน์โพรโตคอล ซึ่งเปรียบเสมือนกับผู้คุมกฏแห่งเครือข่ายบิทคอยน์ได้กล่าวไว้ว่า Bitcoin จะสามารถที่จะถูกผลิตขึ้นมาได้เพียงแค่ 21 ล้าน Bitcoin เท่านั้น โดยหน่วยที่เล็กที่สุดของ Bitcoin คิดเป็นหนึ่งร้อยล้านต่อ 1 Bitcoin โดยหน่วยนี้ถูกเรียกว่า “ซาโตชิ” (เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้สร้างบิทคอยน์)

 

ทำอย่างไรถึงจะได้ Bitcoin มาครองครอง
การได้มาของบิทคอยน์นั้นสามารถแบ่งออกมาได้เป็น 3 แบบดังนี้คือ 1.ได้มาโดยการขุด 2.ได้มาโดยการเทรด 3.ได้มาโดยรูปแบบอื่นๆเช่น เล่นเกมส์ ใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ หรือลงทุนเป็นต้น ซึ่งทั้ง 3 วิธีนั้นมีความคุ้มค่าแตกต่างกันออกไปดังต่อไปนี้

 

 

 

อ้างอิง

articleheros.com, “ขุด bitcoin ยังไง กำไรเข้ากระเป๋าวันละ 1000 บาท คุณทำได้แน่นอน! (ฉบับเน้นขุด bitcoin)”, www.articleheros.com สืบค้นวันที่ 6 กรกฎาคม 2560

lew, “BitCoin เมื่อโลกเทคโนโลยีปลดแอกการเงินจากธนาคาร”, www.blognone.com สืบค้นวันที่ 6 กรกฎาคม 2560

siamblockchain.com, “Bitcoin คืออะไร”, siamblockchain.com สืบค้นวันที่ 6 กรกฎาคม 2560

bitcoin.co.th, “Bitcoin คืออะไร”, bitcoin.co.th สืบค้นวันที่ 6 กรกฎาคม 2560

 

ที่มาของภาพ

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.andromo.dev535708.app493140&hl=th