• Home »
  • เกร็ดความรู้ »
  • เคล็ดลับป้องกันตัวเองจากการใช้อินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์

เคล็ดลับป้องกันตัวเองจากการใช้อินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์

ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่มีอินเตอร์เน็ตเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิต เชื่อว่าหลายๆ คนคงหนีไม่พ้นโลกออนไลน์กันทั้งนั้น โดยเฉพาะสื่อสังคมออนไลน์ ที่เราๆ ท่านๆ สมัครใช้บริการกันจะมีการขอเก็บข้อมูลส่วนตัวเข้าไปประกอบการใช้งานด้วย อาทิ อีเมล ภาพถ่าย ข้อความ ข้อมูลทางธนาคาร งาน รายชื่อผู้ติดต่อ และอีกมากมาย ผู้อ่านคงไม่ต้องการให้ข้อมูลเหล่านี้สูญหายหรือปล่อยให้ผู้อื่นนำไปใช้ได้ ดังนั้นทีมงานครูไอทีขอแนะนำ “สุขอนามัยทางดิจิทัล” (digital hygiene) เพื่อประโยชน์ของท่านผู้อ่าน ดังนี้

 

1. คอมพิวเตอร์สาธารณะ อินเทอร์เนตคาเฟ่ และไวไฟสาธารณะ
เมื่อมีการใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ อินเทอร์เนตคาเฟ่ และไวไฟสาธารณะ ควรมีการลงชื่อออกจากระบบทั้งอีเมล โซเชียลมีเดีย และอื่นๆ ให้เรียบร้อย และอย่าลืมลบประวัติการท่องเว็บไซต์ด้วย

 

 

2. รหัสผ่าน
ในการใช้งานสื่อสังคมต่างๆ ในปัจจุบันมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ชื่อว่า “ตรวจสอบสิทธิ์สองปัจจัย” (2-factor authentication) เราควรเลือกใช้ระบบนี้ ถึงแม้ว่าจะยุ่งยากบ้างแต่ก็มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ยังควรใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละสื่อสังคม

 

 

3. https
ท่านผู้อ่านหลายๆ คนอาจจะงงว่า https คืออะไร ผู้เขียนขออธิบายง่ายคือเจ้า https คือช่องทางในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.krui3.com/manual/https/)
การใช้งานสื่อสังคมต่างๆ ในปัจจุบันนี้ทุกค่ายใช้ https อยู่แล้ว ซึ่งมีความปลอดภัยพอสมควร แต่ผลจากการใช้สื่อสังคมก็มักจะมีการลวงหลอกกันอยู่เสมอที่เราเรียกว่า “Phishing” สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.krui3.com/manual/facebook-phishing/
ดังนั้นในส่วนนี้เป็นประสบการณ์ของผู้อ่านแล้วหละ ว่ามีภูมิต้านทานเรื่องนี้มากน้อยเพียงไร อย่างไรก็ตามผู้เขียนขอนำเสนออย่างนี้คือ คลิกลิงค์และดาวน์โหลดไฟล์ที่รู้จักเท่านั้น ไม่เปิดอ่านอีเมลจากบุคคลที่ไม่รู้จัก

 

4. ความปลอดภัยของอุปกรณ์
อุปกรณ์ในที่นี้ผู้เขียนหมายถึงคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต สมาร์ทวอร์ท เป็นต้น อุปกรณ์เหล่านี้ควรมีการตั้งรหัสผ่าน สำหรับคอมพิวเตอร์ควรมีการอัปเดตโปรแกรมป้องกันไวรัสอยู่เสมอ มันอัปเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเสมอ

 

 

ทั้งหมดที่ผู้เขียนได้นำเสนอไปนั้น เป็นเพียงแค่แนวทางในการป้องกันอันตรายของโลกไซเบอร์เท่านั้น ไม่สามารถกันได้ร้อยเปอร์เซ็น อย่างไรก็ตามผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่านทุกคน…

 

 

 

ที่มา : “digitalliteracy”, “นี่คือเคล็ดลับเล็กน้อยที่ง่ายและรวดเร็วซึ่งคุณสามารถเริ่มทำได้เพื่อให้ตัวคุณเองปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต”, https://digitalliteracythailand.com/ สืบค้นวันที่ 22 ก.พ. 61

ภาพจากอินเตอร์เน็ต