แก้ปัญหา Windows 10 ใช้ไปนานๆ ฮาร์ดดิสก์ขึ้น 100% ภาค 2

ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่รับระบบปฏิบัติการ Windows 10 อาจจะพบกับปัญหาเครื่องอืด กระตุก หน่วง พอเช็คใน Task Manager จะพบว่าในช่องของ Disk ขึ้นการใช้งาน 100% ลองแก้ไขตามบทความแรกที่ชื่อ “แก้ปัญหา Windows 10 ใช้ไปนานๆ ฮาร์ดดิสก์ขึ้น 100% : https://www.krui3.com/howto/shutdown-service/” แล้วก็ยังไม่ดีขึ้น วันนี้ทีมงานครูไอทีมีภาคที่ 2 ของการแก้ปัญหานี้ให้ได้ลองกัน

 

วิธีการของภาคนี้คือปิดตัว Disk defrag อัตโนมัติของวินโดว์ออกไป เพื่อไม่ให้เครื่องรับภาระงานเยอะเวลาเราใช้งาน ขั้นตอนไม่ยาก ดังนี้

1. ไปที่ This PC คลิกขวาที่ไดร์ฟ (C:) แล้วเลือก Properties

2. คลิกไปที่แท็บ Tools ตรงเมนูที่เขียนว่า Optimize and defragment drive คลิกไปที่ปุ่ม Optimize

3. ในหน้าต่าง Optimize Drives ให้เรา คลิกไปที่ปุ่ม Change settings

4. ติ๊กถูกตรงช่อง Run on a schedule (recommended) ออก แล้วคลิกปุ่ม OK (หรือจะตั้งให้เป็นสัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้งก็ได้)

5. คลิกที่ปุ่ม Close เพื่อปิดหน้าต่าง Optimize Drive

6. คลิกที่ปุ่ม OK เพื่อปืดหน้าต่าง Properties เป็นอันเสร็จสิ้น

 

หากกังวลว่าถ้าไม่ให้เครื่อง Disk defrag เครื่องจะอืดเพราะข้อมูลไม่ถูกจัดเรียง เราสามารถสั่ง Defrag ไดร์ฟด้วยตนเอง โดยในขั้นตอนที่ 3. ให้เลือกไดร์ฟที่ต้องการ Disk defrag  แล้วคลิกที่ปุ่ม Optimize เพียงเท่านี้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก็จะได้รับการจัดเรียงข้อมูลแล้ว ซึ่งการ Disk defrag ด้วยตนเองมีข้อดีคือ ทำในเวลาที่ว่าง เวลาที่ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ทำงานหนัก  แต่ข้อเสียคือลืม Disk defrag เท่านั้นเอง

 

เท่านี้อาการ Disk Usage 100% ก็น่าจะหายแล้วล่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะ ส่วนใครยังไม่หาย แสดงว่าฮาร์ดดิสก์อาจจะมีปัญหา หรือไม่ก็โดนมัลแวร์เล่นงานแล้วก็ได้ หรือถ้ามีวิธีการอื่นๆ อีก ทีมงานครูไอทีจะทำบทความภาคต่อๆ มาให้แก้กันอีก อย่าลืมติดตามพวกเรานะจ๊ะ