รู้จัก Facebook Phishing ก่อนจะตกเป็นเหยื่อ

ปัจจุบันนี้ถ้าจะบอกว่าใครไม่รู้จัก Facebook ก็คงจะไม่มีเพราะคนไทยเราใช้กันมาก และในหลายๆ ครั้ง เราก็ตกเป็นเป้าโจมตีของผู้ไม่หวังดี มีกลลวงต่างๆ นานา มาหลอกเรา ดังนั้นวันนี้ทีมงาน “ครูไอที” จะมาแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จัก Facebook Phishing ตัวร้ายอีกรูปแบบหนึ่งที่จะหลอกให้เราหลงกลมัน

 

 

ก่อนจะรู้จัก Facebook Phishing เรามารู้กันก่อนว่า Phishing คืออะไร จริงๆ แล้วมันคือ ภัยทางอินเทอร์เน็ตประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นการหลอกลวงโดยการสร้างอีเมล หรือหน้าเว็บไซต์ปลอมขึ้นมา โดยพยายามหลอกลวงให้ผู้ใช้งานหลงเชื่อว่าเป็นอีเมลหรือเว็บไซต์จากหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ มีจุดประสงค์เพื่อหวังผลให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสนขึ้นในการทำธุรกรรมต่างๆ บนโลกออนไลน์ และเมื่อผู้ใช้งานเกิดการหลงเชื่อทำธุรกรรมใดๆ ที่สำคัญบนเว็บไซต์ปลอมเหล่านี้ ข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งานจะถูกเก็บไว้อยู่ในฐานข้อมูลของเว็บไซต์ปลอมเหล่านี้ ทำให้ข้อมูลของเราถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และเกิดความเสียหายขึ้นนั่นเอง

 

ดังนั้น Facebook Phishing คือการสร้างหน้าเว็บไซต์ให้มีลักษณะเหมือนกับเว็บไซต์ Facebook เพื่อหลอกให้เรากรอกข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Username , Password , ที่อยู่ , หมายเลขโทรศัพท์ และอื่นๆ จุดประสงค์ก็คือนำข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ไปทำธุรกรรม

 

 

 

 

จะป้องกันตนเองจาก Phishing ได้อย่างไร
1. ระวังอีเมลที่ขอให้ท่านกรอกข้อมูลส่วนตัวทางการเงิน ผู้ส่งอีเมลลวงมักจะขอให้ท่านกรอกข้อมูลเช่น รหัสประจำตัว (Username) รหัสผ่าน (Password) หมายเลขบัตรเครดิต โดยส่วนใหญ่มักส่งข้อความที่แสดงถึงผลเสียต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากเราไม่ตอบกลับอีเมลนั้น
2. ก่อนการส่งข้อมูลต่างๆ ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ ควรมั่นใจว่าอยู่ในเว็บไซต์ที่ถูกต้องและปลอดภัย โดยสามารถตรวจสอบที่อยู่ของเว็บไซต์ที่ปลอดภัย ซึ่งจะขึ้นต้นด้วย “https://” ไม่ใช่แค่ “http://”
3. ควรติดตั้งโปรแกรม Anti Virus รวมทั้งหมั่นอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันตลอดเวลา เพื่อช่วยป้องกันไวรัสหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ อย่าง Phishing ที่จะเข้ามาดักจับข้อมูลของเราไป

 

 

ตัวอย่าง Phishing ในประเทศไทย
มีผู้ทำเว็บไซต์ลอกเลียน pantip.com ชื่อ panrip.com โดยมีเนื้อหาและหน้าตาคล้ายเว็บต้นฉบับอย่างมาก

 

 

เว็บเบราว์เซอร์ที่มีระบบป้องกัน Phishing
– Mozilla Firefox
– Google Chrome
– Opera
– Safari
– Microsoft Edge
– Torch
– SeaMonkey
– Deepnet Explorer

 

 

 

อ้างอิง

– วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี , “ฟิชชิง” , th.wikipedia.org สืบค้นวันที่ 24 ม.ค. 60

– Renee Shipley , “The Best Internet Browser Software of 2017” , toptenreviews.com สืบค้นวันที่ 24 ม.ค. 60

– ธนาคารกรุงเทพ , “เทคนิคการโจมตีแบบ Phishing” , bangkokbank.com สืบค้นวันที่ 24 ม.ค. 60

– เกร็ดความรู้ , “Phishing คืออะไร มีวิธีป้องกันอย่างไร” , เกร็ดความรู้.net สืบค้นวันที่ 24 ม.ค. 60

 

อ้างอิงรูปภาพ –http://www.codeinstein.com/hacking/making-and-publishing-an-instagram-phishing-page/