การสนทนาบนเครือข่าย

การสนทนาบนเครือข่าย(Chat)

เมื่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อถึงกันได้ทั่วโลก ผู้ใช้จึงสามารถใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ตดังกล่าวเป็นตัวกลางในการติดต่อสนทนากัน ในยุคแรกใช้วิธีการสนทนากันด้วยตัวหนังสือ เพื่อโต้ตอบกันแบบทันทีทันใดบนจอภาพ ต่อมามีผู้พัฒนาให้ใช้เสียงได้ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาให้สามารถสนทนากันได้ทั้งตัวหนังสือ เสียง หรือแม้แต่วิดีโอ

 

 

การสนทนาบนเครือข่ายด้วยคอมพิวเตอร์

เราสามารถสนทนาบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตด้วยคอมพิวเตอร์ได้ในหลายรูปแบบ ดังนี้

1. แชทผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค Facebook เพียงแค่เรามีบัญชีของเฟสบุ๊ก ก็จะสามารถแชทสนทนากับเพื่อนๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่ม

 

2. แชทผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค Twitter (ทวิตเตอร์เป็นบริการ Micro-blog ที่ได้รับความนิยมมาก)

 

3. แชทผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค Google Plus

 

การสนทนาบนเครือข่ายด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่

นอกจากจะสามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการสนทนาผ่านเครือข่ายแล้ว ยังจะสามารถใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟนทั้งระบบแอนดรอยด์ ไอโอเอส และวินโดว์ หรือแท็บเล็ตทั้งระบบแอนดรอยด์ ไอโอเอส และวินโดว์ ก็สามารถทำได้ ตัวอย่างแอพพลิเคชั่นที่ใช้สนทนากันคือ

 

1. LINE คือแอพพลิเคชั่นที่ผสมผสานบริการ Messaging และ Voice Over IP นำมาผนวกเข้าด้วยกัน จึงทำให้เกิดเป็นแอพพลิชั่นที่สามารถแชท สร้างกลุ่ม ส่งข้อความ โพสต์รูปต่างๆ หรือจะโทรคุยกันแบบเสียงก็ได้ โดยข้อมูลทั้งหมดไม่ต้องเสียเงิน หากเราใช้งานโทรศัพท์ที่มีแพคเกจอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว แถมยังสามารถใช้งานร่วมกันระหว่าง iOS และ Android รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

2. WhatsApp” คือ แอพพลิเคชั่นสำหรับมือถือใช้สำหรับส่งข้อความแบบไม่จำกัด รวมไปถึงส่งรูปภาพ, เสียง และวิดีโอ ข้ามระบบปฏิบัติการ (Platform) ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry, Android และ Nokia ช่วยให้สามารถแชทกับเพื่อน ๆ ที่ใช้โทรศัพท์มือถือต่างระบบปฏิบัติการ เช่น นาย A ใช้งาน BlackBerry แต่นาย B ใช้งาน Android ทั้งสองคนสามารถแชทกันได้ง่ายโดยไม่ต้องโทรคุยกัน โดยการใช้งาน WhatsApp ซึ่งจะต้องเชื่อมต่อผ่าน GPRS/EDGE, WiFi และ 3G

 

 

3. Viber คือแอปพลิเคชันมือถือที่ช่วยให้สามารถส่งข้อความตัวอักษร และโทรออกถึงผู้ใช้ Viber คนอื่นๆ ได้ฟรี นอกจากนี้ยังสามารถโทรถึงหมายเลขใดก็ได้ที่ไม่ได้ใช้ Viber ได้ในอัตราที่ถูกมากโดยใช้ Viber Out Viber สามารถใช้งานได้บนเครือข่าย WiFi หรือ 3G

 

4. Skype (สไกป์) คือ โปรแกรมที่ใช้ติดต่อสื่อสารกันระหว่างผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยข้อความ (Chat) ข้อความเสียง (VoIP) และภาพจากกล้อง โดยจะเป็นการสื่อสารกันแบบ Real Time ลักษณะจะคล้ายกับ MSN (Windows Live Messenger) แต่ Skype จะให้คุณภาพเสียงคมชัดกว่าอยากเห็นได้ชัด และยังมีระบบ Video Conference เพื่อสนทนากันแบบตัวต่อตัว หรือประชุมสายพร้อมกันหลายคนผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทั่วโลก (สูงสุด 10 คนพร้อมกัน)

 

 

 

 

 

 

อ้างอิง : it.benchama.ac.th. “อินเทอร์เน็ต”. http://it.benchama.ac.th/ebook3/page/Lesson7_5_6.htm , สืบค้นวันที่ 31 มี.ค. 59

kapook.com. “LINE แอพฯ แชทยอดฮิตจาก NAVER”. http://line.kapook.com/view64457.html , สืบค้นวันที่ 31 มี.ค. 59

kapook.com. “WhatsApp แอพพลิเคชั่นสุดฮิต ให้คุณสนุกแชท”. http://hilight.kapook.com/view/63390 , สืบค้นวันที่ 31 มี.ค. 59

viber.com. “คำถามที่พบบ่อย”. https://www.viber.com/th/faq , สืบค้นวันที่ 31 มี.ค. 59

hitechsky.com. “skype คืออะไร”. http://www.hitechsky.com/skype-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/ , สืบค้นวันที่ 31 มี.ค. 59

BBASS800. “8 แอพพลิเคชั่น “Chat” สุดฮิตติดชาร์จใน 50 ประเทศ”. http://www.whatphone.net/socialupdate/top-8-app-from-50-countries/ , สืบค้นวันที่ 31 มี.ค. 59

 

 

 

ดาวน์โหลดแผนการจัดการเรียนรู้