รู้จักเว็บเบราเซอร์ที่น่าสนใจ

2-2-1

เว็บเบราว์เซอร์(web browser) เบราว์เซอร์ หรือ โปรแกรมค้นดูเว็บ คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลและโต้ตอบกับข้อมูลสารสนเทศที่จัดเก็บในหน้าเว็บที่สร้างด้วยภาษาเฉพาะได้ หน้าตาของเว็บเบราเซอร์จะแตกต่างกันไปตามการออกแบบการใช้งานของแต่ละค่ายโปรแกรม โปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ได้แก่ Internet Explorer, Mozilla FireFox, Google Chrome เป็นต้น

 

2-2-2Internet Explorer (เรียกสั้นๆ ว่า IE)

เป็นเว็บเบราเซอร์ที่มีสัญลักษณ์ไอคอนเป็นตัว e สีน้ำเงิน โดยเว็บเบราเซอร์ตัวนี้จะมีติดไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์จึงทำให้ตัวนี้เป็นที่รู้จักและนิยมมากกว่าตัวอื่นๆ

 

 

2-2-3Mozilla FireFox

Mozilla FireFox หรือที่รู้จักกันในชื่อ FireFox มีสัญลักษณ์เป็นรูปสุนัขจิ้งจอกไฟพันรอบลูกโลกสีน้ำเงิน เว็บเบราเซอร์ตัวนี้มีความเสถียรภาพสูงมาก

 

 

2-2-4Google Chrome

เป็นเว็บเบราเซอร์ตัวนี้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก เพราะมีความเร็วในการเข้าเว็บไซต์สูง แต่อาจจะต้องแลกมากับจำแรม(RAM) ที่ลดลง

 

Browser แต่ละตัวจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปตามนโยบายของผู้ผลิต ด้วยเหตุนี้การท่องอินเตอร์เนตเข้าไปในเว็บไซต์แต่ละเว็บอาจมีการแสดงผลของรูปแบบเว็บไซต์ที่แตกต่างกันไปน้อยจนถึงมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเว็บไซต์นั้นๆ มีการเขียนขึ้นมาเพื่อรองรับเว็บเบราเซอร์แต่ละตัวนั้นได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นการจะเลือกใช้เว็บเบราเซอร์ตัวไหนก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใช้งานเป็นหลัก