พร้อมหรือไม่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2560 ประกาศใช้

วันนี้เป็นวันที่พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จะประกาศใช้อย่างเป็นทางการ(วันที่ 24 พ.ค. 2560) เราในฐานะผู้ใช้เทคโนโลยีและผู้เสพข่าวจากโซเชียลเน็ตเวิร์ค จึงต้องมาทำความเข้าใจ โดยสามารถไปอ่าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับที่ 2 ปี 2560 ได้ที่นี่)

 

นักกฎหมายผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอิเล็กทรอนิกส์ระบุว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้กล่าวว่าเป็นกฎหมายที่คุ้มครองประชาชนอย่างแท้จริง เช่น

 

– การแก้ไขปัญหาการส่งข้อมูลที่ผู้รับไม่ต้องการ หรือที่เรียกว่า สแปม โดยผู้ที่ส่งถ้าส่งไปแล้วแต่ผู้รับไม่ยินยอม จะต้องมีทางเลือกให้ผู้รับสามารถปฏิเสธข้อมูลนั้นได้ ไม่เช่นนั้นจะมีโทษปรับ 2 แสนบาท

– การกดไลค์ไม่ผิดกฎหมาย แต่การกดไลค์ที่เกี่ยวกับสถาบันจะมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงในความผิดมาตรา 112

– การกดแชร์โดยหลักถือเป็นการเผยแพร่ ดังนั้นการที่แชร์ข้อมูลที่มีผลกระทบต่อบุคคลอื่นอาจผิด โดยเฉพาะข้อมูลที่กระทบต่อบุคคลที่ 3

– กรณีที่พบมีข้อมูลผิดกฎหมายอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของเรา แต่ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าของคอมพิวเตอร์กระทำเอง สามารถแจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ หากแจ้งแล้วลบข้อมูลออกเจ้าของก็จะไม่มีความผิด เช่น เว็บไซต์ต่างๆ รวมไปถึงกลุ่มหรือเพจในเฟซบุ๊ก ที่ให้แสดงความคิดเห็น หากพบว่ามีการแสดงความความคิดเห็นผิดกฎหมาย สามารถแจ้งไปที่หน่วยงานที่รับผิดชอบได้ทันที และเมื่อเจ้าของระบบทำการลบข้อมูลออกจะไม่มีความผิด

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายมาตราที่เราควรศึกษา สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ www.ratchakitcha.soc.go.th

 

 
อ้างอิง
pptvhd36.com, “กฎท่องโลกออนไลน์ “พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560”, www.pptvhd36.com สืบค้นวันที่ 24 พ.ค. 60

sanook.com, ”
ไลค์-แชร์ อย่างไรหลัง พ.ร.บ.คอมพ์บังคับใช้พรุ่งนี้”, news.sanook.com/ สืบค้นวันที่ 24 พ.ค. 60