เปรียบเทียบแอพอ่านไฟล์ pdf อย่าง PDF Reader กับ Adobe Reader

เพื่อนๆ คนไหนใช้ Windows Phone กันบ้างครับ และใช้แอพอะไรเปิดไฟล์ PDF กันเอ่ย??  วันนี้ครูไอทีขอเปรียบเทียบแอพที่ใช้เปิดไฟล์ PDF จากสองค่าย นั่นคือ PDF Reader(Microsoft Corporation) กับ Adobe Reader(Adobe Systems Incorporationed) ว่าตัวไหนจะเจ๋งกว่ากัน

wp_ss_20140207_0004

เริ่มจาก PDF Reader ซึ่งเป็นแอพของ Microsoft Corporation เป็นที่มีต้นกำเนิดเดียวกับ Windows Phone เองเลยครับ แต่พูดถึงความสามารถก็ไม่มีอะไรน่าพิสมัยมากนัก เพราะนอกจากเปิดอ่านไฟล์ที่มีสกุล .pdf แล้ว อย่างอื่นก็ทำได้แค่ ตั้งเป็นบุ๊กมาร์ค , ค้นหาคำ , เลื่อนถัดไป , และถอยหลังกลับ

wp_ss_20140206_0003

ส่วนเมนูเสริมก็สามารถที่จะ ข้ามไปที่หน้าที่เราต้องการ หรือหมุนซ้าย/ขวา เท่านั้นเอง ซึ้งถ้าเทียบกับอีกเจ้าที่เรียกได้ว่าเก๋าอยู่บน PC มานานก็เทียบแทบจะไม่ได้

 

Adobe Reader เจ้านี้ถือได้ว่าเก๋ามานาน และเป็นที่นิยมอย่างมากบน PC และในตลาดสมาร์ทโฟนเองก็เก๋าไม่แพ้กัน เพราะความสามารถนั้นหลากหลายเหลือเกิน โดยเมนูหลักนั้นจะมีปุ่มที่เป็นรูปบ้านเพื่อใช้กลับไปยังหน้าแรกอย่างรวดเร็ว ถัดมาเป็นปุ่มที่สามารถอัพโหลดไปไว้เป็นคราวด์ (cloud) และที่สำคัญ จะเป็นปุ่มรูป เครื่องหมายคำพูดกับดินสอ ปุ่มนี้นี่แหละครับที่ทำให้เจ้าโปรแกรมนี้เอาชนะคู่แข่งของวันนี้ได้

 

โดยมันสามารถที่จะใส่คอมเม้นต์ , ขีดเน้นข้อความ , ขีดกลาง และขีดเส้นใต้ได้

 

 

ถ้ามองในด้านสมรรถนะ ผมว่า Adobe Reader ชนะขาดเลยนะ และเมื่อมองไม่ถึงด้านการใช้พื้นที่หน่วยความจำ ทาง Adobe Reader ก็ทำได้ดีเช่นกัน โดยใช้พื้นที่เพียง 12 MB เท่านั้นเอง (PDF Reader ใช้พื้นที่ไป 15 MB)

wp_ss_20140206_0001